Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã ký văn bản về việc giải quyết hồ sơ tách thửa đối với một số trường hợp trong giai đoạn tạm ngưng tách thửa đất. Theo đó, 5 trường hợp bức xúc nhất hiện nay sẽ được tách thửa đất.

Bán trang trại tại Xuân Lộc, Đồng Nai 3

Thời gian vừa qua, Đồng Nai dấy lên tình trạng tách thửa phân lô bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất trái luật. Do tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp nên UBND tỉnh Đồng Nai quyết định cho tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa.

Do đó, trong thời gian rà soát, điều chỉnh bổ sung quyết định 25, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định giao Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa trên địa bàn. Theo đó, thời gian tạm ngưng là đến khi UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung.

 

Tuy nhiên, ngày 11/08/2017 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã ký văn bản về việc giải quyết hồ sơ tách thửa đối với một số trường hợp trong giai đoạn tạm ngưng tách thửa đất.

Theo đó, 5 trường hợp bức xúc nhất hiện nay sẽ được tách thửa đất. Cụ thể là tách thửa đất ở trong khu dân cư hiện hữu để chuyển quyền sử dụng đất cho người có nhu cầu làm nhà ở. Tách thửa đất để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để xây dựng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tách thửa đất khi thực hiện thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật là thi hành bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Tách thửa đất đối với các dự án khu dân cư đã đầu tư hạ tầng theo quy hoạch chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tách thửa đất để chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư đã được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận chủ trương đầu tư.

Các trường hợp tách thửa đều phải đảm bảo diện tích đất tối thiểu, điều kiện tách thửa theo quy định của UBND tỉnh. Những trường đề nghị tách thửa đất khác ngoài những trường hợp trên tiếp tục tạm dừng tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hồ sơ để đợi chủ trương mới của UBND tỉnh.

Sau hơn 3 tháng tạm ngưng tách thửa, trên địa bàn tỉnh có khoảng 10 ngàn hồ sơ xin tách thửa phải tạm ngưng.

Xem thêm:

Bất động sản Đồng Nai thiếu phân khúc giá rẻ

Đồng Nai: 2 dự án đường cao tốc đang được mong chờ

Theo dự thảo được các sở ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thống nhất thì diện tích tách thửa đối với đất ở tại các phường thuộc thành phố Biên Hòa là 45m2 trở lên. Đối với những thửa đất tiếp giáp với lộ giới nhỏ hơn 20m thì diện tích tối thiểu được tách thửa là 36m2 trở lên.

Riêng tại các xã thuộc thành phố Biên Hòa và các phường của thị xã Long Khánh thì diện tích tách thửa thấp nhất là 55m2. Đối với các xã thuộc thị xã Long Khánh, thị trấn thuộc các huyện và các xã thuộc huyện Nhơn Trạch thì diện tích tách thửa tối thiểu là 65m2. Những xã còn lại thuộc các huyện diện tích tách thửa thấp nhất bằng hoặc lớn hơn 80m2. Đối với đất nông nghiệp thì diện tích tách thửa tối thiểu là từ 500m2 trở lên.

Ngoài ra, đối với những thửa đất người sử dụng xin tách thành 10 thửa trở lên thì phải lập tổng mặt bằng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất theo quy định. Đồng thời, người dân chỉ được phép tách thửa khi đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính chuyển mục đích sử dụng.

Đồng Nai cho phép tách thửa đất trở lại trong 5 trường hợp

Leave a Reply